20 tháng 11, 2018

Câu chuyện âm nhạc

Cảm nhận âm nhạc tốt sẽ giúp bạn luôn yêu đời, bớt tiêu cực, cộc cằn hơn. Trường hợp của mình là rõ nhất. Hồi bé, mình cộc tính, quậy phá lắm. Từ hồi học nhạc, chơi nhạc, mình điềm tĩnh hơn. Âm nhạc khiến mình cảm thấy mọi thứ nhẹ nhàng hơn nhiều.”

Những lợi ích mà trẻ nhận được khi học nhạc
  • Giúp trẻ khéo léo hơn, tăng vốn từ vựng, khả năng lý luận.
  • Tạo sự tự tin cho bé trong giao tiếp và cuộc sống hàng ngày.
  • Chơi nhạc có thể giúp bé phát triển trí thông minh. Tuy nhiên, việc nghe nhạc một cách thụ động không đem lại lợi ích cụ thể.
Giảng viên Đoàn Nhược Quý cũng muốn chia sẻ với các bậc phụ huynh, nếu trẻ thích âm nhạc thì nên khuyến khích bé học hỏi ngay từ nhỏ. Khi các bé được học điều mình thích, các em sẽ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn. Giảng viên âm nhạc Đoàn Nhược Quý


Liều thuốc chữa lành

Não bộ của chúng ta phản ứng với âm nhạc khác hẳn so với ngôn ngữ hay những tiếng động đơn thuần khác. Hẳn bạn đọc không cần bằng chứng về sức mạnh của âm nhạc đối với cảm xúc. Chỉ cần nghe một bản nhạc Tây Ban Nha với tiếng guitar thổn thức, mặc dù không hiểu ngôn ngữ, ta cũng dễ cảm thấy não lòng.

Từ lâu, con người đã biết sử dụng âm nhạc để trị liệu. Các giai điệu, hòa âm, tiết tấu có tác dụng duy trì, phục hồi hoặc cải thiện sức khỏe. Nhà nghiên cứu âm nhạc Lê Hải Đăng ví von âm nhạc chính là món ăn tinh thần giúp dưỡng sinh, chữa bệnh, tìm lại cân bằng cho cơ thể.

Âm nhạc trị liệu sẽ đem đến những tác dụng tích cực đối với các chứng bệnh như mất trí nhớ, lo lắng, trầm cảm và thậm chí cả ung thư. Một thử nghiệm cho thấy, khi nghe nhạc trong khi thực hiện lấy ven, 2/3 các trẻ tuổi từ 3 đến 11 cảm thấy ít đau hơn và giảm lo lắng rõ rệt.
Tác động của âm nhạc đến sức khỏe

  • Theo một nghiên cứu, đối với các bệnh nhân cao huyết áp, nghe nhạc cổ điển sau khi uống thuốc sẽ làm tăng tính hiệu quả của dược phẩm.
  • Trị liệu với âm nhạc giúp giảm các triệu chứng lo lắng, mệt mỏi và đau nhức, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.
  • Nghe những giai điệu quen thuộc có thể cải thiện trí nhớ đối với những bệnh nhân bị tổn thương não.


Âm nhạc gắn liền với cuộc sống


Âm nhạc là một phần thiết yếu trong quá trình tiến hóa của loài người nói chung, và cả quá trình hoàn thiện về thể chất và tâm hồn của mỗi cá nhân.

Dù nghe nhạc hay chơi nhạc, thì những giai điệu luôn có tác động tích cực đến tâm trí, cảm xúc, và sức khỏe. Hãy luôn để cuộc sống trôi qua trong tiếng nhạc, dù ở bạn bất cứ trạng thái nào, để sự buồn bã rồi cũng được xoa dịu và niềm vui thì càng thêm rộn rã.