19 tháng 11, 2018

sự khác biệt gì trong việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cho giới tính và độ tuổi

Lív đã có một cuộc trao đổi ngắn với bác sĩ Nội khoa Pedro Trigo, Giám đốc chuyên môn của Family Medical Pratice. Sinh ra tại Argentina, nhưng bác sĩ đã chọn Việt Nam làm điểm đến cho mình và gia đình. Bác sĩ sẽ chia sẻ với độc giả của Lív về ý nghĩa của việc khám định kỳ và những thói quen tốt cho một cuộc sống hạnh phúc và lâu dài. Bác sĩ Pedro Trigo tại Family Medical Practice, 34 Lê Duẩn, TP. HCM
Xin chào bác sĩ. Bác sĩ có thể chia sẻ với độc giả ý nghĩa của việc khám sức khỏe định kỳ?

Phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe sẽ giúp mọi người đề phòng bệnh tật, chữa trị kịp thời và giúp kéo dài tuổi thọ. 

Tôi nghĩ bản thân mình chính là một ví dụ cụ thể cho việc này. Trước khi vào Đại học, qua kiểm tra tổng quát, tôi được chẩn đoán với một khối u ác tính khá lớn ở ngực, dù không có biểu hiện rõ ràng. Nhờ vậy, tôi đã kịp điều trị để tiếp tục theo học đại học, và vẫn có thể tốt nghiệp Bác sĩ Y khoa loại ưu.


Ngoài các bệnh về gen di truyền, còn có rất nhiều căn bệnh phát sinh do lối sống phản khoa học. Theo bác sĩ, kiểm tra sức khỏe định kỳ có giúp ngăn ngừa các căn bệnh này không?

Ngoài việc khám, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ tư vấn về những thói quen tốt cho sức khỏe, ví dụ như chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên, khám răng định kỳ, hay tiêm phòng vắc xin. Các bác sĩ cũng sẽ khuyên bạn tránh xa thuốc lá, chất kích thích, đồ uống có cồn. Đây cũng chính là cách phòng hầu hết các bệnh nguy hiểm như tim mạch hay đột quỵ.


Phòng bệnh hơn chữa bệnh


Có sự khác biệt gì trong việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cho giới tính và độ tuổi?

Nói chung, cho dù bạn thói quen tốt và sống lành mạnh, bạn vẫn có nguy cơ mắc một số bệnh, tùy theo giới tính và tuổi tác. Vì vậy, những xét nghiệm sẽ được điều chỉnh tùy theo bệnh nhân cụ thể.

Ngoài những căn bệnh có nguyên nhân di truyền, thì lối sống không lành mạnh cũng làm tăng nguy cơ bệnh tật theo độ tuổi.

Khám sức khỏe định kỳ là một cách đơn giản và hiệu quả giúp phòng ngừa những căn bệnh nguy hiểm.
Ví dụ, nếu một người hút 2 bao thuốc một ngày, trong vòng 30 năm. Trong trường hợp này, nguy cơ bị ung thư không tăng lên do người đó đã lớn tuổi, mà là hệ quả tất yếu của sự tích tụ các chất độc hại vào cơ thể trong thời gian dài. Tương tự, với thói quen ăn uống không lành mạnh, các mạch máu sẽ bị tắc dần dần. Với thời gian, động mạch bít hoàn toàn sẽ dẫn đến đột quy hay nhồi máu cơ tim. 
Các xét nghiệm cần thiết


Các xét nghiệm cần thiết

Các xét nghiệm bổ sung


Các xét nghiệm bổ sung


Trên đây là một vài ví dụ phổ biến. Tuy nhiên, hãy trao đổi với bác sĩ của bạn trước khi xét nghiệm. Với từng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ xem xét cả yếu tố di truyền, tiền sử bệnh của gia đình và các yếu tố khác để đưa ra gói khám cụ thể.