22 tháng 1, 2019

Chế độ ăn uống khoa học

Nhu cầu ăn uống cũng cần thiết và tự nhiên như hơi thở vậy. Quan trọng nhất là nên thay đổi từ từ, điều chỉnh theo từng bước nhỏ. Không nên khắt khe kiêng cữ quá mức, dễ dẫn đến nản lòng. Dục tốc bất đạt, tại sao bạn không cho cơ thể thời gian thích nghi với chế độ dinh dưỡng mới. Có như vậy bạn mới duy trì được lối sống lành mạnh một cách lâu dài và hiệu quả.

Có rất nhiều nghiên cứu về cách ăn uống lành mạnh, có thể kể đến như Dash (ăn kiêng ngăn ngừa cao huyết áp, tập trung chủ yếu vào ăn rau, hoa quả và bơ sữa ít béo, kết hợp một lượng vừa phải ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu, cá và gia cầm), Mediterranean Diet (ăn nhiều rau củ quả và dầu olive, nhưng không kiêng hẳn thịt cá), Weight Watchers (từng nhóm thực phẩm được gán một điểm dinh dưỡng cụ thể, thoải mái kết hợp cho bữa ăn, nhưng không vượt quá tổng điểm), hay Flexitarian (phương pháp ăn chay linh hoạt). 

Không hề thiếu sự lựa chọn trong các cách ăn. Nhưng không phải chế độ ăn tốt với người này lại hiệu quả với người khác, vì cơ địa mỗi người khác nhau. Làm thế nào để chế độ ăn uống khoa học phù hợp với cơ thể, đó mới là điều ta nên chú trọng. Bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng cũng như lắng nghe cơ thể mình để chọn được chế độ ăn ngon miệng, cải thiện sức khoẻ, và duy trì vóc dáng.


Định nghĩa “món ngon” với mỗi người cũng khác biệt. Không phải cứ ăn thịt, món chiên xào, nhiều gia vị thì ngon, hay những món rau củ hấp thì nhạt nhẽo. Với cách chế biến, quan trọng nhất là không làm mất chất. Để làm được điều này, bạn nên tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của các món ăn mà mình yêu thích. Theo mình, đây là điều tiên quyết để điều chỉnh được thói quen ăn uống.

Các loại đậu, đặc biệt là đậu lăng và đậu kê. Trước đây, mình còn dùng sữa đậu nành và đậu hũ làm sẵn. Nhưng sau này, mình tự làm đậu hũ tại nhà từ hạt đậu nành thuần chủng. Ngoài ra, đậu nành lên men tempeh cũng là sự lực chọn lý tưởng cho các món chiên, nấu canh, hấp, hay nướng. Khác với đậu hũ, vốn làm từ nước cốt đậu nành, tempeh được lên men nguyên hạt nên giữ được nhiều dinh dưỡng hơn. Đây là một nguồn đạm dồi dào từ thực vật mà chúng ta có thể bổ sung hàng ngày.