14 tháng 1, 2019

Ăn gì khi mang thai

Đối với những chị em mang thai lần đầu, hẳn việc ăn uống sao cho hợp lý khiến không ít người bối rối. 


Thông thường, ta không cần bổ sung thêm calo trong thai quý đầu. Tuy nhiên, mang thai cũng là cơ hội để ta thay đổi bản thân, hướng tới lối sống khoa học hơn. Không chỉ tốt cho em bé, thói quen ăn đa dạng các nhóm chất, các loại thực phẩm xanh, ít qua xử lý công nghiệp còn giúp bạn có một cuộc sống khỏe mạnh dài lâu. 

Để có một thai kỳ suôn sẻ, bạn có thể tham khảo một số gợi ý của Lív dưới đây. Nếu bạn không chắc chắn về bất kỳ loại thực phẩm hay dược phẩm nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nhé.


Trứng có nhiều axit folic, rất cần thiết trong thai kỳ

  • Nên ăn
  • Tinh bột: Ưu tiên các loại bánh mì và ngũ cốc nguyên cám. 3 khẩu phần ăn mỗi ngày, mỗi phần tương đương 1 lát bánh mì, hoặc một cốc ngũ cốc, hoặc ½ cốc gạo hay pasta đã nấu.
  • Protein: Thường xuyên thay đổi giữa thịt nạc, cá, trứng, các loại đậu, hạt và hoa quả khô. 3 khẩu phần ăn mỗi ngày, mỗi phần tương đương 80g thịt, hoặc 2 quả trứng, hoặc ¼ cốc hoa quả và hạt khô.
  • Chế phẩm từ sữa: Sữa và sữa chua. Bạn có thể chọn sữa đã tách béo và không đường. 3 khẩu phần ăn mỗi ngày, mỗi phần tương đương 1 cốc sữa hay sữa chua.
  • Rau củ: Ưu tiên rau củ nhiều màu sắc (xanh đậm, cam, vàng, đỏ), rửa thật kỹ. Nên ăn các loại rau có chứa hàm lượng axit folic cao như súp lơ xanh, măng tây, cải bó xôi, xà lách. 5 khẩu phần ăn mỗi ngày, mỗi phần tương đương 1 cốc rau xanh, hoặc ½ cốc các loại củ.
  • Hoa quả: Hoa quả tươi hoặc khô. Đu đủ, chuối, quả bơ, hay cam có hàm lượng axit folic cao. 4 khẩu phần ăn mỗi ngày, mỗi phần tương đương 1 miếng hoa quả tươi, hoặc ¼ cốc hoa quả khô.