17 tháng 7, 2019

Bán chậm hơn kỳ vọng, xe bán tải hạng sang Mercedes-Benz X-Class có thể bị "khai tử"

Mọi chuyện liên quan đến X-Class - mẫu xe bán tải đầu tiên của thương hiệu Mercedes-Benz - đều đã đi đúng kế hoạch. Sau màn ra mắt được cả báo giới lẫn khách hàng đón nhận tích cực, dòng Mercedes-Benz X-Class đã có thêm phiên bản V6 cao cấp nhất. Thậm chí, thương hiệu ngôi sao 3 cánh còn được đồn là đang cân nhắc việc trang bị động cơ V8 và phát triển phiên bản kéo dài của X-Class.

Tuy nhiên, mọi thông tin có vẻ sẽ chỉ dừng ở mức tin đồn. Theo thông tin mới nhất, hãng Mercedes-Benz có thể sẽ "khai tử" mẫu xe bán tải hạng sang của mình.

Mẫu bán tải hạng sang Mercedes-Benz X-Class đứng trước tương lai bất trắc

Mẫu bán tải hạng sang Mercedes-Benz X-Class đứng trước tương lai bất trắc

Trang tin Automotive News cho biết, tập đoàn Daimler hiện đang tìm giải pháp cắt giảm chi phí và tối ưu hóa lợi nhuận kinh doanh. Việc ngừng sản xuất Mercedes-Benz X-Class có thể là một trong những giải pháp này.

Trong năm ngoái, hãng Mercedes-Benz chỉ bán được tổng cộng 16.700 chiếc X-Class cho khách hàng ở thị trường châu Âu, Úc và Nam Phi. Nói cách khác, X-Class bán chậm hơn so với kỳ vọng của thương hiệu Đức và không mang về nhiều lợi nhuận cho hãng Mercedes-Benz.

Hiện hãng Mercedes-Benz vẫn chưa xác nhận thông tin "khai tử" X-Class. Tuy nhiên, những bất trắc xung quanh mối quan hệ hợp tác giữa tập đoàn Daimler và liên minh Renault - Nissan có thể cũng là nguyên nhân chính dẫn đến "cái chết yểu" của Mercedes-Benz X-Class.

Là phiên bản đổi tên, cải tiến thiết kế và trang bị tốt hơn của mẫu xe bán tải Nissan Navara, Mercedes-Benz X-Class chưa bao giờ đạt mục tiêu doanh số vì giá bán khá cao. Tại thị trường quê nhà Đức, Mercedes-Benz X-Class có giá khởi điểm lên đến 37.294 Euro (970 triệu đồng). Trong khi đó, bản V6 có giá ít nhất 48.790 Euro (1,26 tỷ đồng), ngang ngửa mẫu xe bán tải cỡ lớn hơn là Ford F-150 ở Mỹ.

Mercedes-Benz X-Class trên thực tế là phiên bản sang hơn của Nissan Navara

Mercedes-Benz X-Class trên thực tế là phiên bản sang hơn của Nissan Navara

Trước đây, Mercedes-Benz X-Class đã từng vài lần bị triệu hồi, điều này phần nào ảnh hưởng đến doanh số của mẫu xe bán tải này. Một trong những nguyên nhân triệu hồi gây sốc nhất chính là việc đèn chiếu sáng bàn đạp ga/phanh bị lỏng và kẹt dưới bàn đạp phanh. Nhiều người cảm thấy lỗi này là không thể chấp nhận được đối với một chiếc xe Mercedes-Benz trị giá hơn 40.000 USD.

Theo Automotive News, trong tháng 7 này, tập đoàn Daimler đã lần thứ 4 hạ mức lợi nhuận dự báo cho năm 2019. Nguyên nhân chính là do tập đoàn Daimler mất nhiều tiền để "lo lót" bê bối khí thải của động cơ diesel và những vụ triệu hồi xe vì túi khí Takata.